Để chuẩn bị cho việc đi du học ngoài việc trang bị cho mình kiến thức và nguồn năng lực tài chính vững chắc, không ít các bạn băn khoăn và gặp vấn đề trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Tùy vào đất nước muốn đi du học mà hồ sơ có thể khác nhau một chút. Bạn băn khoăn và không biết bắt đầu từ đâu thì ngay bấy giờ hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo và chuẩn bị tốt cho mình bộ hồ sơ Du học Hàn Quốc.

Điều kiện để có thể đi du học Hàn Quốc đều có một quy chuẩn chung, tuy nhiên tùy thuộc vào từng trường sẽ có bổ sung thêm điều kiện về một số giấy tờ riêng liên quan và yêu cầu riêng của từng trường mà bạn dự định theo học.

Chuẩn bị tốt khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Hàn.

Vì học tập tại nước ngoài nên khả năng ngoại ngữ là một trong những điều kiện cần thiết để có thể đi du học. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến hiện nay trên thế giới tuy nhiên ngoài tiếng Anh ra thì có thể giao tiếp cơ bản tiếng Hàn cũng là một lợi thế giúp cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn tại Hàn Quốc được dễ dàng hơn. Bởi ở đâu cũng vậy không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tiếng Anh được.

Các bạn có thể tự học tại nhà, mua khóa học online, mua sách tự học… Hoặc có thể đăng ký các lớp học tiếng Hàn tại các công ty du học hoặc các trung tâm ngoại ngữ uy tín để có thể học tập tốt nhất.

Tìm hiểu thông tin các trường mà bạn muốn theo học.

Các bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về trường mà mình muốn theo học để hiểu rõ trường có phù hợp với khả năng học tập và chi phí có phù hợp với khả năng tài chính của gia đình mình hay không.

Các tiêu chí để chọn trường như : Học phí, vùng miền, học bổng,  chất lượng đào tạo,  chi phí sinh hoạt nơi đó ra sao, ngành bạn muốn tham gia học, năng lục học của mình, trường có ưu tiên hay hỗ trợ gì cho du học sinh quốc tế hay không,  gia đình phải đáp ứng được tài chính cho bạn theo học.

Các bậc bạn có thể theo học như: Đại học, Cao đẳng, Cao học , hệ trao đổi, hệ đào tạo học tiếng (D4-1),… Đa số hiện nay các bạn sang du học Hàn Quốc theo diện du học hệ đào tạo học tiếng sau đó sẽ nhập học lên chuyên ngành mà mình muốn theo học, có thể nhập học từ năm 3 hoặc học lên hệ cao học nếu bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.

Các giấy tờ bắt buộc nên phải chuẩn bị.

 1. Application Form (Đơn đăng ký nhập học): Mẫu của trường 
 2. Bằng tốt nghiệp THPT: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn). Đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể thay thế bằng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 3. Học bạ THPT: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn)
 4.  Bằng tốt nghiệp Cao Đẳng,  Đại học: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn) (nếu có)
 5. Bảng điểm Cao Đẳng, Đại học: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn) (nếu có)
 6. Các giấy tờ, bằng khen liên quan đến học tập, ngoại khóa: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn) (nếu có)
 7. 3 ảnh màu 3.5×4.5cm (chụp 6 tháng gần đây, phông trắng)
 8. 1 bản photo hộ chiếu và CMT của người đăng ký học (phần có thông tin cá nhân).
 9. 1 bản photo hộ chiếu hoặc CMT của bố mẹ. 1 bản công chứng dịch thuật
 10. 1 bản công chứng dịch thuật hộ khẩu (Anh hoặc Hàn)
 11.  Chứng nhận ngân hàng của người đăng ký hoặc người bảo lãnh có mức tiền gửi 10.000USD trở lên. (Tùy thuộc vào từng trường mà bạn đăng ký có thể có chút thay đổi không đáng kể)
 12.  Chứng chỉ TOPIK / IELTS/ TOEFL. (Hệ đào tạo học tiếng không bắt buộc phải có) 
 13.  Giấy giới thiệu bản thân và bản kế hoạch học tập viết bằng tiếng Hàn. ( Theo form mẫu của trường cung cấp)
 14.  Thư giới thiệu của giáo sư (nếu yêu cầu)
 15. Giấy bảo lảnh của Bố mẹ : Các bạn có thể tự viết theo mẫu trên mạng, hiện nay các mẫu cam kết bảo lãnh trên mạng có rất nhiều mẫu các bạn có thể tham khảo.
 16. Giấy xác nhận công việc của người bảo lãnh: Các bạn photo các giấy tờ liên quan để có thể chứng minh được rằng bố mẹ đang làm công việc đó và thu nhập hàng tháng ổn định là bao nhiêu…. Mức thu nhập của gia đình bạn cần đủ để trang trải học phí và sinh hoạt phí của bạn khi đi du học, vậy nên mức trung bình phải đạt 30 triệu / tháng mới OK.
 17. Chứng minh tài chính: Bạn cần có sổ tiết kiệm trong ngân hàng như sau:
 • Sổ tiết kiệm có tối thiểu 20.000 USD và gửi vào ngân hàng trước khi xin visa chí ít 3 tháng đối với xin visa du học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
 • Sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000 USD, gửi vào ngân hàng trước khi xin visa ít ra 3 tháng đối với visa du học theo chương trình trao đổi của 2 trường ĐH Việt – Hàn.
 • Sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000 USD, gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng khi xin visa du học tiếng Hàn.

Sau đấy chúng ta tiến hành dịch thuật những hồ sơ trên sang ngôn ngữ tiếng Anh hoặc Hàn và đóng dấu công chứng tại các văn phòng công chứng.

Lưu ý :Theo qui định của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, từ ngày 01.10.2019, Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TPHCM chính thức áp dụng chính sách sổ tiết kiệm 10.000 USD. Theo đó, sinh viên khi theo học hệ tiếng visa D4-1 tại các trường Hàn phải đóng băng 10.000 đô la Mỹ trong ngân hàng Hàn Quốc. Khoản 10.000 USD này sinh viên được rút hai lần sau lúc đã nhập cảnh tại Hàn, mỗi lần được rút 5.000 USD, thời hạn rút là 6 tháng mỗi lần.

Ngoài ra, quy định này không áp dụng đối với những trường visa thẳng top 1% và các trường thuộc danh sách trường được chứng thực. Do vậy, sinh viên đăng kí học tại những trường thuộc top 1% visa thẳng và các trường được chứng thực sẽ không cần phải đóng băng 10.000 USA trong tài khoản ngân hàng Hàn Quốc. Tiếp theo là mang đi chứng thực lãnh sự quán tại Đại sứ quán.

Chứng thực hồ sơ, dán tem, đóng dấu tím.

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, Các bạn đến tại địa chỉ : Lô SQ4 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đỗ Nhuận, Xuân Tảo, Bắc từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Bạn mang hồ sơ đến đại sứ quán Hàn Quốc hợp pháp hóa bằng cấp, học bạ…. Họ sẽ yêu cầu bạn đưa chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân và đọc số điện thoại của bạn và cho bạn 1 giấy hẹn trả kết quả: trên đấy với ghi ngày hẹn tới nhận hồ sơ.

Trước khi nộp xin thì bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại Giao Việt Nam ở 40 Trần Phú, Hà Nội để xin dán tem chứng thực hợp pháp hóa. Trước khi đi nhớ mang theo :

Học bạ gốc + bằng cấp 3 gốc + bằng đại học, cao đẳng, nghề, bảng điểm ( nếu có ) tất nhiên là bản photo dịch thuật công chứng bạn đã chuẩn bị ở phần trên để xin dán tem, thời gian xin hợp pháp hóa hồ sơ khoảng 3 ngày làm việc.

Hợp pháp hóa tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc. Sau khi tới ngày hẹn trên giấy hoặc được Đại sứ quán gọi lên xác thực thì bạn cần phải cầm chứng minh nhân dân theo nhé

Sau đó bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên lấy giấy tờ, các bạn lưu ý : Đại sứ quán sẽ gửi về trường cấp 3 để xác thực thông báo học bạ và bằng cấp sở hữu đúng hay không. Vậy nên để mau lẹ hơn thì bạn nên liên hệ với văn thư ở trường cấp 3 để họ kiểm tra xem trong vòng 1-2 tuần  bắt đầu từ khi lên nộp hồ sơ xem có giấy xác thực bên đại sứ quán gửi về hay không, nếu như bạn ở nhà có thể lên trường làm giấy này cho nhanh và gửi bưu điện tới địa chỉ mà đại sứ quán đã gửi về cho trường.

Và sau đó, đợi tới ngày hẹn lên lấy hồ sơ về nếu như hồ sơ bạn chuẩn bị đúng và không sai sót lỗi chính tả và đúng thông tin khai báo. Đến đây các bạn đã có đầy đủ các giấy tờ để nộp hồ sơ sang trường xin thư mời nhập học rồi.

Thủ tục mới khi xin dấu tím - xác nhận Lãnh sự vào bằng cấp tài ĐSQ Hàn Quốc — Tư vấn Du học Quốc tế - Đào tạo ngoại ngữ IDCedu

Nộp hồ sơ sang trường Hàn xin thư mời.

Các bạn có thể gửi những hồ sơ đã chuẩn bị ở trên qua Email bằng bản scan cho trường xét duyệt, hoặc gửi hồ sơ gốc qua trường bằng bưu điện,

Sau khi xem xét hồ sơ, nếu trường nhận bạn. Họ sẽ gửi cho bạn 1 bản Invoice ( hóa đơn nộp học phí ) và bạn ra ngân hàng đóng tiền qua trường theo tên và số tài khoản của trường gửi cho bạn.

Sau 1-2 tuần bạn sẽ nhận được thư mời nhập học qua bưu điện và bạn có giấy này cùng những giấy tờ liên quan sang bước tiếp theo để xin visa.

(Mẫu giấy thư mời nhập học)·

Khám sức khỏe lao phổi.

Nếu như bạn ở miền Bắc bắt buộc bạn phải tới bệnh viện Lao Phổi Trung Ương Hà Nội để khám tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu và lệ phí 1 triệu 1 trăm nghìn đồng.

Bệnh viện Phổi Trung Ương Ở Đâu? Chi phí khám bệnh hết bao nhiêu?

( Bệnh viện Lao Phổi Trung Ương Hà Nội: 463 Đ. Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội)

Xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Xin visa du học Hàn Quốc cần chuẩn bị một số giấy tờ :

 • Đơn xin visa ( có trên web đại sứ quán )
 • Hộ chiếu
 • Một ảnh 3,5×4,5 của bạn
 • Bản gốc thư mời nhập học
 • Bản sao giấy phép kinh doanh của trường
 • Bản sao cmnd ( nhớ mang cả theo bản gốc nhé )
 • Giấy khám lao phổi
 • Mẫu đăng ký xin cấp visa du học ( có trên web đại sứ quán )

Đa phần các giấy tờ trên là bắt buộc tuy nhiên sẽ có yêu cầu bổ sung thêm một số loại hồ sơ tùy thuộc vào từng thời điểm mà đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu. Truy cập website đại sứ quán để xem thêm các giấy tờ được cập nhật liên tục theo thời điểm cố định (https://overseas.mofa.go.kr)

Kết quả trả visa sẽ có theo giấy hẹn lấy visa nhé. Tầm 1 tháng cho visa D4 hoặc nhanh hơn cho visa D2 và tùy những visa khác nhau.

Thời gian thu nộp hồ sơ : buổi sáng 9h-12h từ thứ 2-6.

Thời gian nhận visa theo giấy hẹn.

Cách tự liên lạc với trường và tự làm làm hồ sơ.

Đây có thể nói là cách để bạn đi du học Hàn có mức chi phí tốt nhất. Nhưng không phải người nào cũng làm được, vì để làm được theo cách này thì bạn phải biết tiếng Hàn tương đối tốt để có thể liên lạc trực tiếp với trường. Quy trình làm cách thức này như sau:

Xem ở web của trường về:

 • Điều kiện để trường nhận vào học
 • Các khóa học tiếng hoặc những chuyên ngành mà bạn muốn học
 • Chi phí, học phí của trường. Nếu như bạn cảm thấy hợp lý với mình thì liên hệ qua mail hoặc gọi trực tiếp tới bộ phận tuyển sinh du sinh quốc tế của trường (mail và số điện thoại luôn có trong web của trường)
 • Giấy tờ trường yêu cầu thêm
 •  Điều kiện chứng minh tài chính trường yêu cầu
 • Hẹn gửi hồ sơ scan hoặc gửi trực tiếp giấy tờ qua trường.

Các bước tiếp theo tương tự phía trên. 

Các chú ý khi tự làm hồ sơ đi du học Hàn Quốc

Thật ra ngày nay hầu hết trường nào bên Hàn cũng đã có đối tác là nhữncông ty tư vấn du học Hàn Quốc ở Việt Nam rồi. Vì thế với 1 số trường bên Hàn không nhận những hồ sơ lẻ. Nhưng giả dụ hồ sơ của bẹn đẹp, như: Điểm trung bình của bạn cao trên 8.0. Tiếng Hàn của bạn tối thiểu đạt topik 2 trở lên thì bạn hãy nên thử, vì hồ sơ đẹp trường nào cũng ưu tiên nhận. Khi bạn ko biết làm những thủ tục hay hồ sơ như thế nào thì tốt nhất bạn cứ hỏi chi tiết nhân viên tuyển sinh quốc tế của trường. Hoặc vào những group hội du học sinh Việt ở Hàn để hỏi trực tiếp những người đi trước.

Thực tế giả dụ bạn tự làm hết hết mọi thứ thì bạn có thể bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền không hề nhỏ khoảng 2.500 USD tới 5.000 USD. Đây là một khoản tiền tương đối lớn. Nhưng thực tế là rất ít bạn tự làm được hết. Với 1 số ít người làm được là vì tiếng Hàn của họ rất tốt, nên lúc làm giấy tờ họ được trường hướng dẫn chi tiết, lãnh sự quán Hàn cũng rất tận tình hướng dẫn giúp bạn có tiếng Hàn tốt hơn. Còn nếu như bạn mới biết qua về tiếng Hàn thì dù điểm của bạn rất tốt, dù tiếng Anh của bạn tốt nhưng vẫn rất khó để làm theo cách này.

Trên đây là những kinh nghiệm tự xin visa mà Du học Hàn Quốc YT đã đúc kết và tham khảo một số thông tin được tham khảo tại đại sứ quán Hàn Quốc. Các bạn có thể tự hoàn thiện hồ sơ của mình và xin visa tới đất nước mà mình mơ ước sinh sống và học tập. Đương nhiên là mỗi trường có những thủ tục thêm hoặc bớt vậy nên nếu bạn muốn khâu chuẩn bị hồ sơ đi du học Hàn Quốc đầy đủ nhất cứ bấm gọi hotline của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể hơn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *